Chand Baori Stepwell – Giếng bậc thang sâu, lớn nhất thế giới

Chand Baori Stepwell – Giếng bậc thang sâu, lớn nhất thế giới
Xem video của Đức khám phá phía Bắc Ấn Độ: New Delhi – Agra – Jaipur:

Video khám phá Mumbai Ấn Độ của Đức:

Đọc thêm các bài khác về Ấn Độ tại đây.

Như hôm trước có nhắc đến Chand Baori Stepwell ở bài viết về Taj Mahal, tôi có giới thiệu về địa danh này, là một nơi nên ghé thăm khi đến Agra thăm Taj Mahal.
Thực ra là nên thế vì thường người đi Delhi sẽ đi Agra và Jaipur (hành trình này giống như 1 hình tam giác đều vậy)

Tôi bị mê hoặc Chand Baori Stepwell ngay lần đầu tiên thấy ảnh và quyết định phải đến bằng thăm bằng được mới chịu.
Chand Baori Stepwell cách Agra (Taj Mahal) khoảng hơn 150km về phía tây, trên đường đi sang thành phố Jaipur.

Những người dân trong ngôi làng nhỏ ở Stepwell

Những người dân trong ngôi làng nhỏ ở Stepwell

Để đi Jaipur từ Agra thì có thể đi tàu hay xe bus, nhưng để xuống Chand Baori Stepwell thì tàu hay xe bus đều không tiện dừng giữa đường.
Nếu có thì tôi thấy có một hãng xe bus là UPSRTC là có chuyến xe đến Chand Baori Stepwell từ Agra, nhưng thời gian đi thì SIÊU LÂU: gần 4 tiếng.

Vậy nên cách đi tôi suggest là thuê xe riêng đi. Nếu bạn đi nhóm khoảng 4 người thì tính thuê 1 xe đưa đi từ Agra sau đó dừng ở Chand Baori Stepwell rồi đến Jaipur giá khoảng 4000rs tất tần tật, chia ra đầu người cũng không đắt lắm.
Quan trọng là thuê xe sẽ nhanh hơn, mà đi lại ý mình thoải mái. Tôi trước thuê trên trang savaari.com rất chim ưng.

Quay trở lại với Chand Baori Stepwell – kiến trúc vậy chứ thực chất đây cũng chỉ là một chiếc giếng thôi, nhưng thiết của nó chính là thứ thu hút mọi người đến đây.
Giếng được xây dựng từ rất rất lâu rồi, tận thế kỉ thứ 8,9 bởi vua Chanda ấy. Chức năng của giếng thì đương nhiên là để cung cấp nước cho dân làng rồi.

Thiết kế của giếng 3 mặt là bậc thang, 1 mặt chính diện nghe nói là nơi để vua đến nghỉ ngơi (giờ thì tôi thấy để chim bồ câu sống :v)
Do nước ở sâu nên thiết kế của giếng có cực nhiều bậc thang rộng để nhiều người dân có thể xuống lấy nước cũng lúc. Không biết ngoài mục đích lấy nước ra thì giếng còn có mục đích gì khác không, chứ tôi thấy nhìn như này gánh nước đi lên cũng rất mệt mà cũng nguy hiểm nữa, lỡ trượt chân cái thì….thôi xong.
Tôi nghĩ chắc chắn công trình này còn có ý nghĩa tâm linh mà không phải ai cũng biết, ngay cạnh đó có một ngôi đền thờ………..

Ngày nay thì nước máy đã phổ biến thế nên chả ai còn dùng nước ở đây nữa nên giếng hoàn toàn phục vụ cho khách du lịch đến tham quan chụp ảnh (quay phim là mất thêm tiền ạ).
Mà anh em xem phim The Dark Knight Rises sẽ nhận ra giếng Chand Baori Stepwell cũng có suất hiện trong phim nhé :v
Nhìn ảnh mọi người có thể thấy là giếng nước giờ xanh như kiểu bèo rêu ở đó ấy.
Ngày trước người ta vẫn còn cho khách du lịch xuống dưới giếng, nhưng giờ thì cấm hoàn toàn rồi. Nên thế chứ không thì chúng ta sẽ không có những bức ảnh như này hehe.
Nếu không có nhu cầu ở lại thì Chand Baori Stepwell nên đi trong ngày thôi.

Follow:

1 Comment

  1. 19/10/2021 / 12:17 pm

    Gts cab service – Hire outstation and local AC cab with reasonable price, clean & sedan ,suv cars, well mannered and professional drivers . Price starts Rs. 9/Km. gtscab provided outstation taxi in all over India. We strive to make the taxi booking an easy and comfortable experience through our online cab booking service

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.