“Bóc phốt” Mù Cang Chải – Du lịch Mù Cang Chải năm nay có gì hot?

Lại đến mùa đi du lịch Mù Cang Chải rồi, bạn đã biết nên đi đâu, đi Mù Cang Chải như thế nào chưa? Vào đây để Đức bóc phốt Mù Cang Chải cho mà nghe!

Năm nay Đức có quay lại video để mọi người xem và có nói tổng hợp nhanh các địa điểm trong video này mọi người xem cho nhanh, đỡ phải ngồi đọc này.

Hy vọng là video này sẽ giúp bạn có động lực, cảm hứng để lên Mù Cang Chải ngay và luôn, sắp tới mình cũng mong có thời gian để làm video kiểu này mỗi tỉnh 1 cái.

Đọc bài du lịch Mù Cang Chải mình viết cách đây 2 năm tại đây

Update tình hình Mù Cang Chải năm nay:

ĐI MÙ CĂNG CHẢI DU LỊCH MÙ CĂNG CHẢI MÙA NÀO ĐẸP?

Mù Cang Chải có 2 mùa: Mùa lúa chín và mùa nước đổ.
Mùa lúa chín chính là bây giờ: Đầu/giữa 9 thời gian này lúa bắt đầu vàng đều.
ruộng bâc thang Mù Cang chải
Tuy nhiên khoảnh khắc đẹp của mùa lúa chín thì không kéo dài, vì lúa chín là dân phải gặt thế nên nếu cứ chờ chín hẳn thì đến sẽ bị tình trạng thửa thì chín, thửa thì gặt rồi sẽ không còn đẹp nữa vì nhìn không đều.
Ngoài mùa lúa chín thì Mù Cang Chải còn có mùa nước đổ, đây là mùa mà lúa để gặt hết, lúc người dân đang reo mầm vào ruộng, thay vì nhìn thấy những thửa ruộng bậc thang với lúa vàng óng thì mùa này sẽ thấy những đồi núi cao chót vót với đầy dẫy thửa ruộng ngập trong nước, khi có ánh mặt trời chiếu vào thì nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên. Mùa nước đổ là vào khoảng tầm tháng 5 ~ tháng 6 hàng năm.

THỜI TIẾT Ở MÙ CĂNG CHẢI

Vì thuộc vùng Tây Bắc nên hàng năm vào những tháng 7 tháng 8 và đầu tháng 9 hay có mưa bão thì đi Tây Bắc là cực kì nguy hiểm khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, lũ quét. Năm 2017 ngay chính trung tâm thị trấn Mù Cang Chải đã có một trận lũ quét cực khủng khiếp làm chết 13 người dân, mà đáng sợ là không có dấu hiệu gì báo trước một trận lũ quét, nó đến từ một con suối cực nhỏ nên chả ai có thể lường trước được.
Hay có năm còn tự dưng lở nửa quả núi mà chẳng có nguyên nhân gì chôn vùi luôn bao nhiêu người dân đang làm rẫy.
ruộng bậc thang mù cang chải

PHƯỢT MÙ CĂNG CHẢI BẰNG XE MÁY

Nhiều phượt thủ chọn đi bằng cách này từ Hà Nội, nhưng mình không khuyên đi như này vì đường dài, nhiều xe tải, đường xá Việt Nam lại xấu, mấy bố lái xe thì chạy ẩu nên rất rất rất nguy hiểm. Tốt nhất là đi xe khách lên đấy mà thuê xe máy hoặc thuê xe ôm đi cho lành vì các điểm ăn chơi trên đấy đường khó đi.
Trong trường hợp vẫn quyết đi xe máy thì bật google map lên, đi theo quốc lộ 32 nó chỉ lên đến tận nơi chứ không sợ nó dẫn vào bãi đất hoang nào đâu.

ĐI MÙ CANG CHẢI BẰNG Ô TÔ

Nếu tự lái thì đi như xe máy, còn không thì đi xe khách giường nằm, làm 1 giấc đêm là sáng thức dậy ở 1 nơi xa là an nhàn. Lên đó thuê xe máy phóng là đẹp, giá khoảng 200k~250k/ngày.
Về xe khách thì từ Hà Nội có thể ra bến xe Mỹ Đình bắt xe đi Mù Cang Chải, tuy nhiên do địa hình đèo núi nên đi khá mất thời gian (6~8 tiếng). Thế nên anh chị em nên chọn đi đêm giường nằm đi đêm, tầm 8h đi, 3h sáng đến vừa.
Khuyến cáo đi Limousine của 1 số nhà xe hiện nay quảng cáo xe 9 chỗ nhưng đi thì xe 18 chỗ mà giá vé vẫn vậy. Xe 18 chỗ ngồi cực mệt nhưng ít nhất là không bị nhồi nhét như xe khách giường nằm.
Mù Cang Chải có gì chơi?
Phần này thì nói và show hình ảnh rất kĩ trong video rồi (ai chưa xem thì vào tường nhà mình chứ mình ko đc share đây). Đây là một số điểm để anh chị em tới sống ảo ở Mù Căng Chải:
 • Đồi Mâm xôi: Nổi tiếng nhất và vào mùa lúa vàng thì cũng đẹp nhất, gần như đây là biểu tượng của Mù Căng Trải, cứ search google MCC là ra 1 đống ảnh hình ruộng lúa có 1 thửa tròn xoe trên đỉnh. Để đến đồi Mâm Xôi thì google map là đơn giản nhất, đường dễ đi không khó. Lưu ý là vào đây phải mua vé thăm quan 20k/người. Lên đến nơi gửi xe 10k/xe và cạnh đồi mâm xôi có 1 đồi hoa tam giác mạch cũng rất đẹp để sống ảo: 10k/người. Năm nay xe máy cá nhân bị cấm lên, bắt buộc phải đi xe ôm mới lên được. Tips đổ đèo bạn nên biết khi đi đường đèo là: Lên số nào thì xuống số đó, đồi quá dốc mà lúc xuống tắt máy thả dốc hay đi số 4 thì dễ chết lắm 😀
  mâm xôi mù cang chải đồi mâm xôi mù cang chải đồi mâm xôi
 • Đồi mũi giày: Nếu đi từ trung tâm mù căng chải đi đồi mâm xôi thì sẽ đi qua chỗ này, chỗ này thì chỉ đứng từ đường chụp xuống lấy cảnh thôi, chứ đi xuống cuốc bộ mệt phết mà xuống tới nơi không thấy đẹp như ở trên. Điểm này google map cũng ra, nhưng yên tâm là đi sẽ nhận ra ngay vì nó đẹp ấn tượng. Năm nay ở đây mới có 1 homestay view thẳng ra đồi mũi giày, dự là từ năm sau homestay này sẽ siêu hot vì Views đẹp.
  đồi mũi giày đồi mũi giày mù cang chải mù cang chải đồi mũi giày
 • Xã Tú Lệ: Cách trung tâm Mù Căng Chải khoảng 30~40km về phía Nghĩa Lộ, đây là xã nổi tiếng với cốm Tú Lệ, xôi Tú Lệ và cạnh đây có rất nhiều bản để thăm quan. Ngoài ra còn có thung lũng ruộng tú lệ cũng rất đẹp
 • Bản Thái, bản Chao: Đây là 2 bản của người Thái cạnh Tú Lệ, vào đây để thăm cuộc sống của bà con dân tộc Thái. Đặc biệt cạnh bản Chao có một con suối nước nóng, là chỗ mà bà con dân tộc Thái hay ra tắm khỏa thân và hồi chiều. mình thì không ở lại được đến chiều để la liếm nhưng anh chị em muốn thì ở lại Tú Lệ 1 đêm để ra tắm suối với bà con. Lưu ý là con trai con gái tắm riêng chứ không tắm chung đâu và yêu cầu anh em lịch sự, giữ mình hehe.

 • Bản Lìm Mông: Bản của người Mông nổi tiếng cạnh Tú Lệ, nằm tít mít trên đỉnh núi cao. Mình phi xe máy lên đến 1 đoạn phải đi bộ là quay về rồi. Trên này cảnh cũng rất đẹp, đời sống người Mông rất nghèo nàn, nên nếu muốn khám phá văn hóa thì nghe nói phải đi bộ thêm tầm 2,3 km nữa mới vào trung tâm bản.
 • Đèo Khau Phạ: Con đèo nổi tiếng nhất Mù Căng Chải, từ Tú Lệ đi về trung tâm Mù Căng Chải sẽ đi qua đèo này. Đổ đèo cực phê (nhưng không bằng Hà Giang đâu). Trên đường đèo có rất nhiều trạm dừng chân chụp ảnh chân núi (Tú Lệ) với những cánh đồng ruộng bậc thang cực đẹp (bấm vào ảnh tôi có chú thích) hay vườn hoa tam giác mạch trên đỉnh núi rất đẹp cho chụp ảnh. Tất cả các điểm này đều 10k/người. Ngoài ra trên đường đèo sẽ đi qua điểm nhảy dù lượn nhé anh em, nhảy đẹp nhưng đăng ký xếp hàng chờ hơi lâu.

 • Đồi móng ngựa: Đây có lẽ là nơi mà tôi thấy đẹp nhất ở Mù Căng Chải, đặc biệt là lúc hoàng hôn. Không có nơi nào ngắm hoàng hôn đẹp như ở đây, mặt trời chiếu vào lúa vàng ươm và mùi thơm của lúa thoang thoảng. Điểm này thì chụp ảnh đẹp khỏi nói luôn, lên đây thì sẽ thấy cảnh tầm 20 ông nhiếp ảnh đang cắm chân máy thi nhau bấm chụp, flycam thì bay như chim trên đầu, thế mà chưa thấy con nào va vào nhau…. Chỗ này thì cách không xa trung tâm Mù Căng Chải, nhưng đường đi thì rất dốc vào xấu, và phải đi qua 1 cánh rừng rậm rạp, đường trơn nên chú ý không tự đi nếu bạn lái không vững tay và nên về sớm trước khi mặt trời lặn hẳn.
  Đồi móng ngựa là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Mù Cang Chải
 • Rừng Trúc: Đây là địa điểm khá mới gần đây. Có 2 rừng Trúc: Háng Sung và Pú Luông. Đẹp thì Háng Sung đẹp, trúc đều hơn nhưng đường lên đây còn ác mộng hơn cả vành móng ngựa.
 • Mâm Xôi bé: Từ Mâm Xôi lớn đi thêm tầm ~10km nữa, đường đi thì không dễ và có thể bị lạc nhưng bù lại thì tuy cái mâm hơi bé nhưng nó lại rộng, hùng vĩ còn hơn cả mâm xôi lớn. Vì ít người biết, đường khó đi nên không đông như mâm xôi lớn.
  mâm xôi bé mù cang chải mâm xôi bé mù cang chải mâm xôi bé
 • Sống lưng khủng long: Còn gọi là Núi Đôi – chỗ này cũng là địa điểm mới, trên đường đi sẽ qua mấy thửa ruộng bậc thang Dế Xu Phình siêu đẹp, đường lên núi cũng khó đi nhưng rất đẹp. Khuyến cáo không mang đồ, xã rác ra đây. Địa điểm mới mà lên đỉnh đã thấy rất nhiều rác rồi. Buồn lắm, chẳng nhẽ lại ỉm đi cái địa điểm đẹp để cho sạch 🙁
  núi đôi mù cang chải sống lưng khủng long mù cang chải

ĂN UỐNG Ở MÙ CANG CHẢI

Trên này trừ cơm chán ra món gì cũng nên ăn vì từ thịt lợn cho đến thịt gà đều rất ngon. Đó là thịt, còn cách chế biến thì cũng không đa dạng lắm, đặc biệt có món cá sông chiên ròn ngon lắm.
Đặc biệt trên này không sợ chặt chém đâu vì rất văn minh: Tất cả các quán đều niêm yết chung 1 giá, có bảng giá chung treo lên kèm theo sdt các quan chức để liên hệ phản ánh nếu bị chặt chém nên yên tâm cực kì.
Milkway ở Mù Cang Chải

CHI PHÍ ĐI MÙ CANG CHẢI

Chi phí tham khảo tính theo 1 người nè:
Xe khách giường nằm 2 chiều (limousin): Mỹ Đình – Mù Cang Chải: 700k
Ăn sáng: 30k – Ăn trưa,tối 100k/bữa -> 2 ngày 60k ăn sáng và 400k ăn trưa tôi
Thuê xe: 200k/ngày -> 2 ngày: 400k
Homestay 2 hôm: 400~600k, thêm Tú lệ nữa là khoảng 900k đi cho chắc.
Xăng xe: 100k
Vé chụp ảnh các kiểu, tiêu vặt uống nước: 200k
Tổng khoảng 2500k~2700k/ người.
Và đương nhiên đây chỉ là giá tham khảo tôi tính thoải mái, đi theo nhóm thì khoảng 1500k~2000k cũng được.
Bonus thêm ít hình ở Mù Cang Chải
ruộng bâc thang Mù Cang chải
Follow:

1 Comment

 1. 18/09/2020 / 4:31 am

  Chuẩn bị lên đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.