MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐI PHILIPINES NÊN BIẾT

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐI PHILIPINES NÊN BIẾT:

+ Đi Phil du lịch dưới 30 ngày thì ko cần xin Visa, và hiện nay từ HN hoặc HCM chỉ có mỗi hãng Cebu pacific là bay thẳng sang Phil là rẻ nhất, 1 tuần chỉ có vài chuyến và chỉ bay đêm thôi . Các hãng khác thường phải transit và rất đắt, còn bay nội địa thì cũng bay Cebu luôn hoặc Phillipines airline…

Cebu Pacific rất hay có khuyến mại nên để ý rình KM mua vé sẽ rẻ hơn rất nhiều. Lưu ý là hãng này chuyên delay, mà toàn kiểu delay éo báo trước. Trung bình là cứ delay 1-3 tiếng ) (tôi đi chỉ toàn tầm 1 tiếng).

+ Các điểm du lịch bên này thường các xa Manila, mà máy bay từ HN chỉ bay đến Manila, nên nếu ko ở lại Manila thì xuống sân bay chỉ đổi tiền, xin Sim free (chỉ mất tiền nạp thôi) và ăn sáng xong chờ bay tiếp thôi.

Nên đặt vé chuyến tiếp cách xa khoảng 2-3 tiếng để trong trường hợp chuyến bay trước đó bị delay cũng ko bị lỡ chuyến

+Tiền tệ bên này là pesco (PHP). 1 pesco ~ 400VNĐ. 100PHP là khoảng 40k thôi mà cũng tiêu được nhiều thứ lắm ấy )

+ Dân Phil rất hiền và thân thiện, nhưng nó cũng chặt chém du khách như VN nên đi Phil chị em cần biết mặc cả kì kèo tý, được cái dân đây nó không như VN, mặc cả thỏa mái, ko mua nó vẫn lịch sự tươi cười với mình, thậm chí còn giúp mình tìm cửa hàng khác 

+ Ngôn ngữ chính của Phil là Tagalog và English, hầu như 90% người dân ở đây từ già -> trẻ đều nói được tiếng Anh ko ít thì nhiều nên phượt đây chả ngại cái gì hết. Có cái là accent của họ hơi khó nghe.

+ Nhiều dân Cebu rất ghét dân Manila. Nói chung mà đến Cebu mà ra vẻ tao biết tiếng Phil, nói ra vài câu Tagalog thì cứ xác định là kiểu gì cũng bị dân Cebu ghét (VD kiểu hỏi đường nó sẽ chỉ đường sai). Lý do thì có nhiều, nghe nói là dân Cebu họ ghét tiếng tagalog (ở đây họ có 1 ngôn ngữ riêng). Tôi nghe mấy người bạn ở Manila bảo họ ghét vì họ muốn ngôn ngữ của họ phải là chính thống và lẽ ra Cebu phải là thủ đô của Phil chứ không phải Manila. Nên đến Cebu nhiều bạn ở Manila cũng phải nói tiếng Anh giả làm khách du lịch để đỡ bị rắc rối 

+ Có 1 số blog nói rằng sang Phil lúc nhập và xuất cảnh phải đóng 500php lệ phí. Hiện nay luật này đã bỏ nên yên tâm nhé. (nhiều blog còn chưa cả đi, toàn đi dịch coppy bài hay sao mà tôi đi thấy chả giống lắm)

+ Về an ninh bên này, nhất là nạn giết người nghiện. Báo chí quốc tế thì lên án (giờ thì ko thấy báo nào nói nữa, chắc đỡ rồi) nhưng tôi hỏi tất cả người dân ở Phil họ đều ủng hộ và tôn thờ cách làm của tổng thống họ, nhưng khi hỏi thế nếu nó giết nhầm hay lợi dụng luật đó để giết người thì sao thì ai cũng im lặng.
Nói chung là an ninh bên Phil khi đi du lịch thì tránh đi khu vực miền Nam (đặc biệt là thành phố Davao) – khu vực này loạn từ ngày xưa. Còn trong thành phố Manila và Cebu thì tối ra đường cứ đừng tỏ ra mình nghiện ngập, nghi vấn là được, nói chung là hên xui )) đùa vậy thôi chứ tôi đi thấy rất ổn chả có gì phải lo cả, tối đến thì tránh các khu vắng vẻ, khu của người vô gia cư thôi, ở Manila thì nên ở khu Makati – đây là khu thành phố mới của Manila, nói chung là an toàn hơn các khu vực khác.
Nên cẩn thận ko bị móc túi, cướp giật trong thành phố nhé – bên này ở trong trung tâm TP nghe nói cũng cướp giật ghê như Sài Gòn luôn.

+ Ăn uống bên Phil sẽ dùng dĩa và thìa, ko có dao. Văn hóa bên này ăn uống là bữa nào họ ăn cũng phải có cơm và bên này hầu như ko ăn rau nên chống chỉ định với mấy thím đang bị trĩ ))

+ Ăn uống giá cả bên này vừa phải, ko đắt so với VN, vào nhà hàng mà đắt hơn thì chất lượng nó cũng nhiều, ko như ở VN. Dịch vụ thì đúng chuẩn khách hàng là thượng đế dù có mua hàng hay ko. Có lần tôi order nhầm món, họ làm mang ra mới biết là nhầm thế mà vẫn được đổi lại món khác, ở VN thì chắc lại bài “Thôi em chót làm, anh xài tạm ạ”

+ Phương tiện di chuyển chủ yêu bên này là tricycle và jeepny, người dân họ ít sử dụng phương tiện cá nhân.

+ Dân Phil đặc biệt có ý thức bảo vệ môi trường nên đừng xả rác lung tung, lặn thì đừng có đụng vào san hô không lại bị phạt tiền nhé.

+ Đừng quên văn hóa tips ở bên này nha! Nếu chị em được phục vụ tốt thì cứ tips nhân viên ít tiền lẻ cho lịch sự.

+ Đổi tiền và SIM: Nên mang USD đến sân bay rồi đổi, ko đổi ở các quầy ngoài đường, palawan shop các kiểu, nên đổi ở bank để được tỉ giá cao nhất, và tôi khuyên là nên đổi vừa đủ theo plan đã lên. Sau khi đến Manila và lấy đồ xong, đi ra ngoài sẽ thấy ngay bên tay phải là Bank để đổi tiền -> Ra đó đổi luôn.
Sau đó đi sang bên tay trái sẽ có quầy Sim miễn phí, sang đó mà xin. Có 2 nhà mạng là Global và Smart, tôi chọn Smart.

Sim free nên ko có tiền bên trong, tùy theo mục đích và thời gian ở đây mà nạp tiền vào. VD nạp 300 pesco để mua gói 4G dùng được 1 tuần.
Mạng mẽo bên này thì đắt mà chậm như rùa bò, mang tiếng 4G mà chắc hơn 3G ở VN xíu.

Đấy! Tôi viết 1 số lưu ý cần chuẩn bị sẵn cho chị em đợt tới có dịp đi thì lưu ý nhé. Trong này tôi có nhắc đến Cebu nhiều vì mai hoặc ngày kia tôi sẽ up bài về du lịch Cebu cho chị em đọc.
Trong ảnh là bình minh tôi chụp ở Cebu!
#ducden

 

Follow:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.