Khám phá Bali #6: Phía Bắc Bali có gì?

Chào anh em, cảm ơn anh em đã theo dõi đến phần 6 của tôi về hành trình Bali. Hôm nay tôi sẽ khám phá cùng anh em về phía Bắc của hòn đảo siêu đẹp này. Anh em google sẽ thấy Bali rất rộng và khi đi Bali thì thường các bạn sẽ tập trung ở khu trung tâm Denpasar và Jimbaran, Ubud mà quên mất phía Bắc của hòn đảo còn rất nhiều điểm đến đẹp ở phía Bắc. Một phần vì anh em thường đi ngắn ngày nên không có thời gian để khám phá hết, vậy thì tôi sẽ tóm lược cho anh em biết những chỗ tôi khám phá được ở bài này.

Series bài “Khám phá Bali”

Đây là series bài Khám phá Bali của tôi, nên anh em có thể đọc thêm các bài khác:

Khám phá Bali #1: Ubud – Chốn yên bình nhưng không hề nhàm chán
Khám phá Bali #2: Nusa Penida – Nơi không thể không đến với cảnh núi non biển cả hùng vĩ
Khám phá Bali #3: Gili – Quần đảo thiên đường giữa đại dương
Khám phá Bali #4: Đi ngắm cá heo ở Lovina
Khám phá Bali #5: Trung tâm Bali có gì? Đi đâu?
Khám phá Bali #6: Phía Bắc Bali có gì?
Khám phá Bali #7: Chùa chiền ở Bali và nơi tìm ra chúng
Khám phá Bali #Ẩm thực: Ẩm thực Bali và những điều nên biết
Khám phá Indonesia: Núi lửa Bromo – xứng đáng là kì quan thiên nhiên
Khám phá Indonesia: Khu ổ chuột màu mè Kampun Jodipan

Video về Bali của tôi

Video cả chuyến đi của tôi trong 5p:

Đi lên phía Bắc đảo như nào?

Như vừa nói ở trên với anh em, phía Bắc khá xa và để đến đây thì anh em có thể đi taxi hoặc grab lên với cái giá khá chát. Hoặc thuê xe máy vài hôm để tự đi khám phá, phượt đúng nghĩa vì đường đi có nhiều đoạn cũng có đèo để các phượt thủ “đổ”.

Đường đi lên phía Bắc rất đẹp

Đường đi lên phía Bắc rất đẹp

Tuy nhiên hãy luôn cẩn thận nếu đi xe máy vì bên Bali các phương tiện họ đi theo chiều tay trái, nếu không lái quen rất dễ nguy hiểm, đường xá không quen cũng là một trở ngại lớn, rồi đi đường xa đổ đèo thì nhớ đi xe số chứ đừng thuê xe ga nhé. Hôm tôi đi nghe tài xế nói trước khi tôi đến 1 tuần có 1 gia đình Ấn Độ thuê xe ga đi và lúc đổ đèo mất phanh nên cả nhà lao xuống vực chết hết, thương lắm 🙁 Thế nên đây là phương án tiết kiệm nhưng tôi không recommend đâu.

Sạp hoa quả bên đường - Khám phá Bali

Sạp hoa quả bên đường

Theo tôi thì nếu đã đi khám phá phía Bắc thì anh em nên dành ra 2~3 ngày là ít nhất và dọc đường đi cũng có rất nhiều điểm dừng chân đẹp nên hãy thuê hẳn 1 cái xe 7 chỗ theo ngày (dịch vụ phổ biến ở Bali), nếu đi nhóm 7,8 người thì share ra cũng không hề đắt.
Hồi tôi đi thuê anh bạn Awan (FB: https://www.facebook.com/imade.rudiawan) lái xe tất cả các chuyến đi full ngày ở Bali. Deal được anh ý giá 700k IDR/ngày cho chuyến lên phía Bắc bao gồm xăng xe, phí đỗ xe. Nêu chốt trước với các lái xe là không được dẫn đi shoping hay bắt phải ăn uống chỗ các bạn ấy chọn nhé, vì nhiều tài xế thuê rẻ xong toàn bắt mình shoping thôi.
Bình thường nếu đi loanh quanh khu trung tâm Bali thì giá khoảng 550k/ngày, nhưng vì đường lên phía Bắc xa, đi đường xá ngoằn nghèo nên họ đòi 700k mới chịu đi. Tôi hỏi khảo giá rất nhiều xế mới chọn ra ông Awan này rẻ nhất đó, anh em cứ inbox mà nói chuyện – ông ý khá nhiệt tình và tốt tính 😀


Có gì ở phía Bắc đảo?

Phía Bắc của hòn đảo rất rộng và tôi đi dọc từ phía chếch Tây Bắc qua Đông Bắc, còn phía Tây hẳn thì chưa được đến – nghe nói ở đó có một điểm lặn có ngôi chùa dưới lòng biển.

Cung đường khám phá phía Bắc Bali của tôi

Cung đường khám phá phía Bắc Bali của tôi

Và vì để đi hết cung này không thể trong 1 ngày nên tôi có dừng chân 1 số điểm, chính vì thế phần ở đâu tôi sẽ để ở gần cuối bài.
Và giờ tôi sẽ liệt kê những điểm đến anh em có thể ghé qua trên cung đường đi phía Bắc.

Nungnung Waterfall
Một trong những thác nước rất đẹp ở Bali. Nằm sâu dưới rừng, con đường đến thác Nungnung cây cối thiên nhiên rất đẹp. Nếu như thác Tegenungan hùng vĩ thì thác Nungnung lại đầy huyền bí trong rừng sâu, đẹp kì diệu luôn. Mỗi tội từ chỗ gửi xe đi bộ xuống khá xa nhưng không xa và mệt bằng thác Tegenungan đâu.

Đường đi xuống thác Nungnung hòa vào thiên nhiên rất đẹp - Khám phá Bali

Đường đi xuống thác Nungnung hòa vào thiên nhiên rất đẹp

Thác Nungnung đẹp lắm mà lên ảnh khó do ngược nắng và hơi nước :(

Thác Nungnung đẹp lắm mà lên ảnh khó do ngược nắng và hơi nước 🙁

Người dân Bali bảo vệ thiên nhiên cực tốt - Khám phá Bali

Người dân Bali bảo vệ thiên nhiên cực tốt


Và giá vé mỗi người là: 10k IDR nhé.

Đền Ulun Danu Beratan – hay còn gọi là ngôi đền nước.
Một trong tứ đền linh thiêng và nổi tiếng nhất Bali, ngôi đền nước Ulun Danu nằm ven hồ Danau Beratan, cả khuôn viên khu này như một công viên lớn chứ đoạn thờ/chùa cũng bé bé thôi à, trong đó có cái tháp thờ thần linh ở giữa hồ, muốn đến đó phải chèo thuyền. Tôi thấy ở đây có cho thuê thuyền có người chèo đưa vào gần chùa xem nhưng cũng không được leo lên đâu.

Lối ra hồ nước ở đền

Lối ra hồ nước ở đền


Cảnh vật ở đây thì đẹp, không khí trong lành, mát mẻ rất thích.
Giá vào đền là: 40.000 IDR không phải quấn Sarong.Cổng sân golf, resort Hadara – Chiếc cổng sống ảo biểu tượng của Bali.

Chắc hẳn mọi người tìm hiểu về Bali sẽ hay nhìn thấy ảnh chụp ở chiếc cổng nổi tiếng này, và nó nằm rất xa trung tâm nên may mắn không có QUÁ ĐÔNG khách du lịch đến chụp ảnh, không thì không biết xếp hàng đến bao giờ.

Chiếc cổng thần thánh này cách đền nước khoảng 10 phút lái xe thôi, rất gần.
Đến đây để chụp ảnh các bạn sẽ phải mua vé là 30.000 IDR/người. Và bạn phải xếp hàng dài để đến lượt mình vào chụp ảnh, mỗi người chỉ được chụp khoảng 5p thôi, quá 10p là bị đuổi đó nha.

Xếp hàng dài mới tới lượt nhaaaa - Cổng Bali

Xếp hàng dài mới tới lượt nhaaaa

Tất cả đều phải xếp hàng và chờ đợi đến lượt chụp ảnh là lý do vì sao đông người đến mà ảnh không bao giờ bị vướng người khác ở ảnh.
Bali là thế, văn minh để ai cũng có ảnh đẹp đăng Instagram. Nếu đi vào mùa du lịch rủi mà đến sau 1 đoàn Trung Quốc nào đó trên xe 50 chỗ thì thôi xác định xếp hàng 2 tiếng mong đến lượt, và nhớ cẩn thận kéo tối đến lại phải về mất công nên nhớ canh giờ.

Lovina và Thác nước – lại là thác nước
Với cung đường này thì chụp ảnh xong ở cổng thần thánh thì cũng xế chiều rồi nên điểm tiếp theo dừng chân nghỉ ngơi có lẽ là thành phố Lovina nho nhỏ xinh đẹp, nơi được mệnh danh là thành phố cá heo vì đây là nơi duy nhất ở Bali có cá heo – rất nhiều cá heo nhaaa. Và tôi có tách riêng bài về Lovina riêng cho anh em đọc ở đây


Còn dọc đường về Lovina đi qua vài con thác nữa nhưng không quá đặc biệt nên có thể skip nếu bạn không có thời gian.

Núi Batur
Trên đường đi sang Đông Bắc đảo sẽ đi qua khu vực núi Batur với suối nước nóng Batur Natural và mấy khu vực view hồ nghe nói rất đẹp. Tôi phải skip điểm này do không đủ thời gian nên không có nhiều kinh nghiệm để share với anh em nhưng khu này khá thích hợp cho anh em muốn đến có thời gian để trekking.

Thác Cepung
Thác này thực ra nó ở giữa giữa mạn Ubud với phía Bắc nên tôi cho vào cả 2 bài luôn. Thác này thì kiểu nằm trong hang trông kì bí thần tiên lắm, chụp ảnh cũng đẹp lắm ấy. Và quan trọng là đi xuống không phải leo cao và dốc nên đỡ mệt lắm. Lưu ý là nhớ đi giày vì có nhiều đoạn lội suối đá sắc lắm.

Giá vé Cepung là 15.000 IDR/người.

Đền Besakih
Ngôi đền lớn nhất trong bốn ngôi đền nổi tiếng và linh thiêng nhất Bali (Besakih, Uluwatu, Tanah Lot và đến nước Ulun Danu). Đền Besakih còn được gọi là ngôi đền mẹ – mẹ của các ngôi đền ở Bali luôn để anh em hiểu là nơi này linh thiêng như thế nào.

Đền Besakih nằm ở ngay dưới chân ngọn núi lửa to khủng nhất Bali là ngọn Agung vẫn đang hoạt động (chưa đầy 48 tiếng sau khi tôi ghé thăm nơi đây thì núi Agung có một đợt phun trào nho nhỏ =)))). Lịch sử nói rằng ngọn Agung thường xuyên phun trào nhưng chưa một lần nào ngồi đền mẹ bị ảnh hưởng cả ngàn năm qua (hơn 2000 năm hẳn hoi nhé). Thậm chí đợt phun trào dữ dội nhất vào năm 1963 những dòng dung nham chảy xuống cũng chỉ cách ngôi đền mẹ vài mét, nhưng cũng có nhiều người nói rằng thực ra ngôi đền bị dung nham phá hủy khá nhiều và sau đó đã được trùng tu lại).

Đền Besakih mang một vẻ đẹp kì lạ không giống các ngôi đền khác, gạch đá nơi đây và ngay cả lá cọ trên mái cũng mang một màu đen nhánh của nham thạch đầy huyền bí.
Đền Besakih rất rộng bao gồm rất nhiều 21 ngôi đền nhỏ khác và khách du lịch tham quan đến đây cũng chỉ được đi xung quanh và ngắm thôi chứ chỉ có người theo đạo Hindu mới được vào trong làm lễ.

Lưu ý là đến đền besakih sau khi gửi xe sẽ mua vé vào đền, vé bao gồm sẵn sarong, xe máy đưa lên cổng đền 1 chiều và 1 hướng dẫn viên cho đoàn chờ ở cổng. HDV thì đi xong tip cho bạn ấy là được.
Giá vé vào đền: 60.000 IDR/người

Đền Taman Tirtagangga
Hành trình lên phương Bắc đi đến thăm khá nhiều ngôi đền, và đền Taman Tirtagangga cũng là một ngôi đền RẤT ĐẸP và nên đến. Vào các ngôi đền sẽ thấy là kiến trúc các ngôi đền ở đây khác Phật giáo mình như nào, họ có những tháp thờ và các tượng thần chứ không có nhiều gian, điện thờ như chùa bên mình.

Đền Taman Tirtagangga nổi tiếng nhờ vẻ đẹp từ hồ nước nuôi rất nhiều cá và các ô gạch để đi giữa hồ lên ảnh cực đẹp.
Chỉ mỗi tội là vì đẹp nên đông khách du lịch, mà chỗ này không xếp hàng nên chụp ảnh dính người hết luôn á.
Giá vào đền: 40.000 IDR/người

Đền Lempuyang

Đây cũng là một ngôi đền rất thiêng nhưng chủ yếu nổi tiếng với người dân Bali theo đạo Hindu. Ngôi đền này rất cao, để khám phá hết thì phải leo hơn 1700 bậc và qua những ngôi đền nhỏ khác. Thậm chí vào những ngày lễ như rằm thì người không theo Hindu chỉ được đến chiếc cổng đầu tiên chứ không được vào khám phá tiếp.
Nhưng cũng đừng lo vì đa số khách du lịch đến đây cũng chỉ vì chiếc cổng đầu tiên – chiếc cổng trời Gate of Heaven.

Thực ra thì tôi thấy cổng trời ở đây còn đẹp hơn cổng ở resort Hadara rất nhiều, nhưng nó thực sự bắt đầu được biết đến bởi 1 du khách người Nga khám phá ra và checkin trên Instagram của bạn đó, và từ đấy mọi người đổ về đây rất đông.
Anh em chắc hẳn cũng từng rất gato về những bức ảnh siêu thực ở nơi đây với mặt nước hồ phẳng phản chiếu chiếc cổng nhìn lung linh và đẹp làm sao.
Nhưng thực tế thì ở đây chẳng có chiếc hồ phẳng nào cả….có chăng hôm nào mưa bão to thì bị ngập nước thôi =))))

Thực tế là chẳng có hồ nước nào hết =))))) Tất cả chỉ là cú lừa sống ảo =))))

Thực tế là chẳng có hồ nước nào hết =))))) Tất cả chỉ là cú lừa sống ảo =))))


Thực tế thì đến đây để chụp ảnh cũng phải xếp hàng rất dài như ở resort Hadara và sẽ có một anh thổ địa ngồi chụp ảnh một cách cực kì chuyên nghiệp và cũng công nghiệp.
Quy trình đơn giản là đến lượt bạn thì bạn đến đưa cho anh ấy điện thoại muốn chụp rồi chạy ra cổng tạo dáng theo anh ấy hô, ai cũng giống nhau, phát cuối luôn là kết thúc bằng khẩu hiệu “Jump”. Và cái hồ nước bạn thấy trên ảnh kia thực chất chỉ là hiệu ứng từ một tấm kính anh chụp ảnh đặt dưới camera điện thoại thôi :))))

Giá vào đền Lempuyang là tùy tâm, tối thiểu 10.000 IDR bao gồm cả sarong. Giá cho anh chụp ảnh cũng tùy tâm luôn thích đưa bao nhiêu thì đưa anh ý cũng không phàn nàn đòi hỏi.
Thời gian đẹp và đông nhất để chụp ảnh ở đây là khung giờ vàng lúc mặt trời mọc và lặn. Lúc mặt trời lặn thì mặt trời sẽ khuất dần sau ngọn núi Agung tạo ra một bức tranh thiên nhiên siêu thực luôn và anh em nên căn giờ đến đây vào tầm 3,4h để xếp hàng đến….6h là vừa.
Còn bình minh thì sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng mặt trời mọc đằng sau và ánh sáng rọi vào ngọn núi Agung đỏ rực luôn. Sáng thì 5h bắt đầu đi để chiếm chỗ dần vì tầm 6h là mọi người cùng nhau đổ đến đông lắm.

Lúc này tầm 6h kém 20 thì phải, chỉ 5 phút thôi là đã đông rồi. Anh chụp ảnh có mặt lúc 5:30

Lúc này tầm 6h kém 20 thì phải, chỉ 5 phút thôi là đã đông rồi. Anh chụp ảnh có mặt lúc 5:30

Bình minh chiếu vào núi Agung đỏ rực lên đẹp lắm

Bình minh chiếu vào núi Agung đỏ rực lên đẹp lắm


Tôi thì tôi đi cả 2 thời điểm để chiêm ngưỡng cả 2 khoảnh khắc tuyệt vời này luôn.Bãi biển Amed
Tôi không được đến đây nhưng nếu có thời gian anh em có thể ghé thăm. Bãi Amed là bãi biển nằm ở phía đối diện với đền mẹ Besakih. Và không hiểu sao phần lớn núi Agung phun trào đền phun nham thạch về hướng này, thế nên hướng này của núi Agung không hề có cây luôn, và do phun trào nhiều nên bãi biển Amed ở đây nổi tiếng do là bãi biển có bờ cát đen rất đẹp mà tiếc tôi không đến để chiêm ngưỡng 🙁

Núi Agung
Như đã nói ở trên là núi Agung là ngọn núi lửa lớn nhất đảo và cũng rất linh thiêng nhé. Đây cũng là điểm đến để trekking đón mặt trời mọc dành do dân trekking có thể lực siêu tốt vì núi rất cao.


Nhưng thời điểm tôi đến thì mọi hoạt động trekking nơi này bị cấm do núi lửa hoạt động, chỉ khi nào chính quyền nhận định an toàn thì mới cho trekking thôi.
Thời gian trekking núi Agung nghe nói là 6~8 tiếng và phải rời khỏi đỉnh núi trước 7h nếu không muốn hấp thụ cái nhiệt độ hơn 40 độ C trên đó.
Đấy là tôi nghe vậy chứ cũng không hiểu thế thì phải trekking đêm à?

Đông Bắc Bali
Cung của tôi kết thúc ở Taman Tirtagangga, và từ đây cung về có thể về Ubud hoặc đi dọc ven bờ Đông Bắc Bali để về tiện khám phá nốt.  Dọc đường này tôi hủy để về Ubud, nhưng trước đó cũng có tìm hiểu thì cung này sẽ có bãi biển Blue Lagoon đẹp để bơi và snorkeling, nhưng nhìn chung khu Đông Bắc không có nhiều điểm đẹp để khám phá lắm đâu.

Khám phá Bắc Bali chúng tôi ở đâu?

Thật khó recommend vì tùy theo lịch trình mà địa điểm ở khác nhau nên anh em có thể tìm phòng theo nhu cầu qua Booking tại đây:
Booking.com

Còn đây là một số khách sạn chúng tôi ở anh em có thể tham khảo:

Tirtagangga – Puri Sawah Bungalows & Restaurant : Được cái là rất gần đền Tirtagangga và cách Heaven gate không quá xa thôi chứ xung quanh là rừng rú ruộng nương hoang dã lắm. Đêm hôm ra ngoài sợ vãi tè.

Lovina – Taman Lily’s Hotel : Gần biển, gần trung tâm nhưng nói chung trung tâm Lovina cũng chả có gì mả chơi cả. Khách sạn rẻ, sạch sẽ có bể bơi, chủ nhà thân thiện tốt bụng lắm 😀

Tanah Lot – Dewi Sinta Hotel and Restaurant : Giá cả phải chăng, đi bộ ra Tanah Lot luôn, tối đến thì xung quanh chẳng có gì hết kể cả quán ăn nên muốn đi ăn phải đi rất xa 🙁

Ăn gì???

Ẩm thực Bali nói chung và phía Bắc nói chung chả khác gì nhau nên là mời anh em đọc bài này

Lịch trình tham khảo của nhà tôi

Ngày 1: Denpasar – thác Nungnung – nghỉ trưa, ăn buffe ở Mentari Restoran cạnh hồ Danau Beratan – đền nước Ulun Danu – cổng resort Hadara – Lovina

Ngày 2: Lovina sáng sớm ngắm cá heo – di chuyển đến đền Besahkih – đền Taman Tirtagangga – đền Lempuyang ngắm hoàng hôn.

Ngày 3: Sáng sớm lên Lempuyang ngắm bình minh – về thác Cepung sau đó ven theo hướng này về ruộng bậc thang, Ubud.

Lưu ý khi lên lịch trình nhớ căn thời gian bằng cách tham khảo route, thời gian gợi ý từ google map và +30 phút dự trù.

Follow:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.