Khám phá Đảo Trần Nhạn – Hòn đảo mới nổi đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ

Vô tình xem được hình ảnh về đảo Trần Nhạn, mình quyết định phải tìm hiểu thông tin khám phá bằng được hòn đảo tuyệt đẹp hiếm có ở miền Bắc Việt Nam.

Hòn đảo có tên là đảo Trần Nhạn – là hòn đảo tiền tiêu ở phía Bắc Việt Nam, sát với biên giới biển Trung Quốc, có vị trí đặc biệt về quốc phòng nên đảo Trần Nhạn không được khai thác du lịch và chỉ có dân chài đánh khu vực lân cận là thường xuyên lui tới.

Tên chính thức của hòn đảo là Bắc Bồ Cát. Cái tên đảo Trần Nhạn có lẽ là cái tên được người dân gọi nhiều hơn vì hòn đảo nằm gần với đảo Trần và nơi đây là nhà của rất nhiều chim Nhạn nên người ta gọi đây là đảo Trần Nhạn.

Video về chuyến đi của mình:

Cách đến Đảo Trần Nhạn.

Đảo Trần Nhạn cách đảo Cô Tô khoảng 40km đường biển và tới đây thì phải đi tàu cao tốc ra Cô Tô rồi tìm thuê một chiếc xuồng để đưa ra đảo mất khoảng 1 tiếng di chuyển trên biển.

Và đặc biệt là do đây là đảo quân đội quản lý nên để ra đây thì phải xin phép và được sự đồng ý của biên phòng trước đã.

Khó khăn khi đến Đảo Trần Nhạn

Do nằm ở vị trí xa nên việc di chuyển rất khó khăn và sẽ rất mệt với người yếu, say sóng. Ngay cả những hôm biển lặng thì đi xuồng cũng sẽ làm bạn cảm thấy đau nhức hết mông khi nhảy lên nhảy xuống những con sóng.
Còn những hôm sóng to biển động thì rất sợ và dễ say. Vì khu vực biển Đông xa bờ sóng rất to.

Mình được trải nghiệm cả 2 khi hôm đi thì biển êm lặng nhưng di chuyển cũng không hề dễ dàng. Cứ tưởng sóng êm thì đi nhàn nhưng xuồng thi thoảng nhảy lên đập xuống cũng làm mình cảm thấy đau hết cả xương chậu.
Còn hôm sau về thì biển bắt đầu nổi sóng to đi khá sợ, chòng chành. Cả đoàn đi bị sóng đánh ập vào xuồng, ai cũng ướt hết người

Nếu bạn không chịu được, dễ say sóng thì cứ tưởng tượng 1 tiếng đồng hồ trên biển như vậy có mệt hay không.

Thành quả cho nỗ lực vượt khó khăn.

Tuy khó khăn vô cùng nhưng thành quả thì cũng xứng đáng. Đảo Trần Nhạn trong xanh và đẹp tuyệt vời.
Đây là hòn đảo khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của biển miền Trung từ Huế đổ ra ngoài Bắc. Chẳng nơi nào trong và xanh ngọc như này ở ngoài Bắc cả. Biển cô tô cũng rất trong và xanh nhưng đảo Trần Nhạn còn xanh trong hơn thế.
Mặc dù không có các rặng san hô, nhưng xung quanh đảo là các bãi đá ngầm cũng là nơi cư trú của rất nhiều cá, ốc, hải sâm, hải sản,….Hệ sinh thái phong phú ngay gần bờ, lặn xuống là thấy rất nhiều.

Món quà thứ 2 mà đảo Trần Ngọc dành cho bạn là quang cảnh vô cùng ấn tượng. Cả một mảng đảo lên đỉnh núi đều được phủ bởi cỏ xanh rì mà chẳng biết dùng mĩ từ nào để tả lại.

Nó làm mình nghĩ đến miệng núi lửa trên đảo Jeju cũng được phủ xanh như này

Và điều tuyệt vời nhất đó là trải nghiệm cắm trại ở trên đảo. Được ngắm hoàng hôn, bình minh trên hòn đảo đẹp như này là điều khó có thể tìm ra ở biển đảo phía Bắc.

Thực tế thì đảo Trần Nhạn không phải không ai biết tới, đây là nơi rất quen thuộc với ngư dân đánh cá quanh đây. Nhưng chỉ nhờ mạng xã hội mà vẻ đẹp tuyệt vời của đảo Trần Nhạn mới được mọi người biết tới mà thôi.

Một vấn đề của đảo Trần Nhạn đó là có rất nhiều rác, vỏ chai dọc bãi cát bờ biển. Không rõ là rác ở đâu đánh dạt vào bờ hay từ ngư dân. Nếu có ai đến cắm trại trên biển, thường dân đưa ra họ luôn nhắc nhở phải dọn rác nhưng cũng không hết được.

Mặc dù là hòn đảo rất đẹp và xứng đáng được nhiều người biết tới, không chắc đảo có được đưa vào khai thác du lịch hay không, nếu có cũng sẽ rất hấp dẫn. Nhưng cá nhân mình cho rằng nếu có quá nhiều du khách tới thăm đảo thì hòn đảo sẽ sớm bị tàn phá.
Không chỉ vì vấn đề rác thải, mà việc nhiều người lên đảo thảm cỏ ngày qua ngày bị dẫm lên thường xuyên thì màu xanh trên đảo sẽ dần bị ảnh hưởng. Nên nếu có đưa vào khai thác du lịch thì phải có những luật bảo vệ nghiêm ngặt, việc chú ý bảo tồn, nhắc nhở khách là CỰC KÌ QUAN TRỌNG và NGHIÊM KHẮC.

Follow:

2 Comments

  1. Phạm Ngọc Thịnh
    17/02/2023 / 11:20 am

    Làm sao để liên hệ đăng ký đc với đồn biên phòng trên Đảo vậy bạn ơi,

    • 26/03/2023 / 3:17 am

      Đảo cấm lên rồi nha bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.