Khám phá chợ Vàng lớn nhất thế giới ở Dubai – mỗi ngày bán gần 10 tấn Vàng

Xin chào các bác,

Hôm trước có bài review về Dubai được nhiều bác quan tâm nên mình nhanh chóng viết tiếp phần tiếp theo đây. Phần này mình sẽ cùng các bác khám phá chợ Vàng và chợ hương vị nổi tiếng ở Dubai.

Bác nào chưa xem/đọc phần trước có thể quay lại ở bài này trên Tinhte: Lần đầu tới Dubai, choáng với sự giàu có ở Dubai

Bác nào chưa biết mình, thì xin giới thiệu, mình tên đầy đủ là Nguyễn Huy Đức – trước kia mọi người biết tới em là Đức Đen, giờ có gia đình rồi. Đi chơi khám phá thường cùng nhau đi nên đổi thành The Hippy Family. Nhà mình thường chia sẻ lại các chuyến đi của nhà mình qua blog và kênh youtube nhỏ nhỏ của nhà mình là The Hippy Family. Hy vọng mọi người sẽ thích và ủng hộ!

 

Đầu tiên là video phần 2 trong Series khám phá Dubai của mình:

1. Chợ Vàng Dubai (Gold Souk)

Dubai có biệt danh là “thành phố vàng”, và rất nổi tiếng là nơi mua vàng, đá quý với giá cả phải chăng. Đây cũng là chợ vàng lớn nhất, sôi động nhất trên thế giới. Người ta ước tính lượng giao dịch mỗi ngày  ở đây lên tới hàng chục tấn vàng.
Chợ vàng Dubai nằm ở khu vực phố cổ, thuộc quận Deira, rất gần sân bay Dubai.

Trước đại dịch, thị trường vàng và đồ trang sức chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của UAE, không tính dầu mỏ. Và nguồn thu Chủ yếu là ở Dubai.
Giá vàng thấp là do Dubai thuế VAT chỉ 5% – mức thuế duy nhất áp dụng đối với vàng, và du khách có thể hoàn thuế.
Ngoài ra, bạn có thể mặc cả khi mua vàng tùy vào độ dẻo của bạn, bất chấp tỷ giá công bố mỗi ngày trên thị trường quốc tế.

Ấn tượng của mình với chợ Vàng Dubai là nơi này bay bán toàn vàng là vàng, độ đồ sộ và khối lượng của nó làm lóa mặt người thăm quan luôn. Có cả những bộ áo giáp, bikini, mặt nạ bằng vàng luôn nhìn cực kì ấn tượng.

Mình cũng thắc mắc là liệu mua vàng ở chợ như này liệu có mua phải vàng fake, hay là không nguyên chất không, liệu có bị pha tạp nhiều không. Nhưng theo như mình biết thì: luật pháp ở đây rất nghiêm, và các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo chính xác về chất lượng nên hiện tại chưa thấy có phốt nào về mua phải vàng fake ở dubai cả. Mà cũng đúng, nếu làm vớ vẩn thì làm sao chợ vàng dubai lại nổi tiếng và được mọi người đổ về mua nhiều vậy được. Phải quản lý nghiêm mới uy tín chứ.

 

2. Chợ hương liệu Dubai (Dubai Spice Souk)

Chợ hương liệu Dubai bày bán rất nhiều hương liệu lạ từ khắp nơi trên thế giới. Nói chung là mình không tìm hiểu về lĩnh vực này nên chỉ đi xem là chính chứ cũng chả biết món gì có tác dụng gì.

Thi thoảng thấy mấy cái bột nghệ, bột ớt trông quen quen thì nhận ra thôi.

Vì là chợ hương vị nên đặc trưng khi vào chợ đó là: Mùi!!

Mùi thơm có, nồng có, hắc có. Đặc biệt là khi đi qua các cửa hàng, gian hàng mà đứng lại xem sẽ bị nhân viên ra tư vấn đưa đi giới thiệu đố mình hỏi từng món một rồi bắt ngửi từng thứ một.

Dubai không phải là nơi sản xuất saffron (nhụy hoa nghệ tây) chất lượng nhất nhưng lại là nơi buôn bán sầm uất nhất. Tuy nhiên không giống vàng – saffron ở đây không được quản lý nghiêm cho lắm nên vẫn có hàng fake bán ở chợ hoặc là hàng không rõ nguồn gốc, nhãn hàng, họ có thể đưa cho bạn hàng tầm trung rồi nói đó là hàng đỉnh nhất.

Mặc dù là chợ hương liệu nhưng rất nhiều shop họ kết hợp bán luôn cả nước hoa, đồ lưu niệm luôn.

Và vì là chợ nên việc mặc cả – nói thách là điều đương nhiên. Mọi người mua bán nên mặc cả sâu vào, được thì được không được thì sang hàng khác.

Ngoài ra gần đó còn có chợ nước hoa nhưng mình không ghé thăm vì mùi nước hoa của người A Rập nồng khó ngửi, không phải gu của mình.

Follow:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.