Taj Mahal – Biểu tượng của tình yêu Vĩnh hằng

Ghé thăm đền Taj Mahal – Biểu tượng của tình yêu Vĩnh hằng.
Xem video của Đức khám phá phía Bắc Ấn Độ: New Delhi – Agra – Jaipur: Video khám phá Mumbai Ấn Độ của Đức: Đọc thêm các bài khác về Ấn Độ tại đây.

Taj Mahal

Chắc hẳn các chế đã từng biết đến đền Taj Mahal ở Ấn Độ nổi tiếng là ngôi đền có một không 2, là một trong 7 kì quan còn lại trên thế giới, du lịch Ấn Độ thì sẽ nghĩ đến đền Taj Mahal đầu tiên.
Trước khi ghé thăm tôi cũng hơi tò mò tự hỏi vì sao nó lại là kì quan thế giới vì thấy có gì đâu nhỉ, Ấn Độ thiếu gì những ngôi đền nhìn như này đâu.

Nhưng tôi đã NHẦM, NHẦM THỰC SỰ. Taj Mahal quá xứng đáng là kì quan thế giới, chỉ khi tận mắt nhìn tận mắt, tận tay sờ vào tôi mới thấy nó quả là xứng đáng.

Taj Mahal ở đâu ? Đền taj mahal thuộc thành phố nào?

Taj Mahal thuộc thành phố Agra cách New Delhi khoảng hơn 100 km, đi mất khoảng 3 tiếng bằng xe bus và 4 tiếng bằng tàu.

Di chuyển

Tôi vừa nói ở trên cũng là 2 cách để đến Taj Mahal chính từ Delhi. Nhưng tôi khuyên nên đi xe bus sẽ nhanh hơn nhưng xe bus bên này chất lượng cũng không cao, khá chật chội. Nên đặt vé trước ở trên web và để ý là xe có điều hòa (A/C) hay không nha.
Tàu là phương tiện chắc phổ biến hàng đầu ở Ấn, và nên lưu ý là nếu muốn đi tàu thì phải đặt vé trước hàng tháng trời nếu muốn vị trí đẹp. Và đặt vé tàu ở đây cũng rất lằng nhằng phải có xác minh của chính phủ các kiểu cơ – không phải ông có tiền là đặt được đâu.

Nhưng tip của tôi đó là ra trực tiếp ga hỏi mua vé. Đầu tiên là check trên mạng xem chuyến tàu, thời gian, khoang muốn mua xem còn trống không. Nếu avaiable tức là còn trống (đặt luôn), còn waitlist tức là đã bị đặt rồi, bên cạnh waitlist bạn sẽ thấy có số kiểu (3) hay (x). Nó có nghĩa là đang có 3, x người xếp hàng chờ người đặt vé kia có vấn đề gì hủy vé thì sẽ đến lượt người xếp hàng gần nhất tiếp theo. Nghe gian nan chưa vì mấy ai người ta hủy vé =))) Thế nên thấy waitlist thì xác định 90% là hết ghế.Tips của tôi là sau khi xác định xong thì đi ra bến tàu vào quầy hỏi mua vé. Như tôi check trên web thì hết vé nhưng đến lại vẫn còn =))) (mua trước 2 ngày). Nhưng giá đắt hơn trên web 1 xíu.
Tôi recommend đặt vé hạng First AC hoặc không thì cũng 2nd AC nhé (giường nằm).
Ngoài ra trên điện thoại có một app rất hay để theo dõi các chuyến tàu, anh em có thể tải về vọc: ixigo trains.


Kiến trúc đền Taj Mahal

Taj Mahal có kiến trúc đậm chất Ấn được xây dựng từ rất nhiều loại đá quý trên khắp thế giới, chủ yếu là đá cẩm thạch trắng. Xung quanh đền được bao quanh bởi một lớp tường thành rất cao và được cảnh sát canh gác rất cẩn mật. Trước khi vào phải rà soát đồ đạc, cơ thể để đảm bảo an ninh.

Giữa lòng pháo đài màu đỏ là ngôi đền đá trắng thực sự nổi bật, tôi nghĩ không có từ ngữ nào có thể miêu tả được cái đẹp của Taj Mahal.
Thời gian đẹp nhất trong ngày nên đến Taj Mahal là vào sáng sớm, vì đây là lúc không khí trong lành nhất, mặt trời lên nắng nhẹ không mệt, chưa quá đông đúc, xung quanh sương sớm cực kì bình yên.
Nhưng khổ cái là cửa chỉ mở từ 6h sáng thôi nên có đến sớm cũng chưa được vào, tôi đến lúc 6h kém 10 đã thấy được vào rồi.

Kiến trúc bằng đá trên đền cực kì đẹp, tinh xảo

Kiến trúc bằng đá trên đền cực kì đẹp, tinh xảo


Vé mua vào thăm quan Taj Mahal cho người nước ngoài khá chát: 1300rs lận.
Vé bao gồm 1 đôi tất bọc giày free + 1 chai nước lọc để đi bộ trong đó mệt quá thì uống 😀

Lịch sử đền Taj Mahal: Taj mahal tình yêu hay nỗi đau bất diệt

Có thể bạn chưa biết về Taj Mahal – Ngôi đền của tình yêu vĩnh cửu

Đền Taj Mahal gắn liền với câu chuyện tình yêu của vua Shah Jahan với hoàng hậu Mumtaz Mahah.
Năm 1631, khi ở tuổi 39, hoàng hậu đã qua đời sau khi sinh người con thứ 14 cho vua Shah. Theo truyền thuyết kể lại thì nhà vua vô cùng đau buồn và chỉ sau một đêm tóc ông đã bạc trắng hết.
Để tưởng nhớ tới tình yêu của mình vua Shah đã cho xây dựng lăng mộ Taj Mahal trong suốt 16 năm – có nơi nói là 22 năm – (1632 – 1648) bằng rất nhiều khối đá quý từ khắp thế giới, phần lớn là từ đá cẩm thạch trắng. Bản thiết kế lăng mộ được xây dựng theo hình dung của vua Shah, ngài cho rằng đây là công trình ông từng thấy trong giấc mơ, nơi hoàng hậu thân yêu của ngài đi về sau khi qua đời – đức Vua đã cùng kiến trúc sư số 1 thời đó là Ahmad Lahori tạo lên ngôi đền kì quan thế giới ngày nay.

Lăng mộ nằm bên trong tòa lâu đài này

Lăng mộ nằm bên trong tòa lâu đài này

Vua Shah đã chi rất nhiều tiền bạc và thời gian để xây dựng lăng mộ này coi như món quà cuối cùng dành cho người vợ thân yêu.
Nhưng đang buồn là khi công trình hoàn thành thì vua Shah bị con trai là Aurangzeb giảm lỏng (chắc là ở trong pháo đài đỏ), và ông chỉ được nhìn lăng mộ từ phía xa trong suốt 8 năm cuối đời sau đó.
Ngày nay khi đến thăm đền thì lúc vào trong sẽ thấy có 2 ngôi mộ bên trong chính là của vua Shah và hoàng hậu.
Tuy nhiên đền Taj Mahal đang xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng của môi trường. Ô nhiễm không khí khiến cho đá của đền đang dần ngả sang màu vàng. Thậm chí nhiều chỗ còn đang nứt vỡ, một số tòa tháp còn đang có dấu hiệu bị nghiêng.

View từ đền chính nhìn thẳng ra cổng vào

View từ đền chính nhìn thẳng ra cổng vào

Nhưng không vì thế mà Taj Mahal ngừng thu hút khách du lịch. Dù sao thì nếu có điều kiện hãy đến thăm đền Taj Mahal càng sớm càng tốt.
Nhớ ghé thăm vào buổi sáng sớm khi không khí còn trong lành và không có quá nhiều khách du lịch ghé thăm đền. Đặc biệt buổi sáng nhìn đền mờ ảo trong làn sương trông không khác gì thiên đường luôn ấy, cực kì đẹp.

Lưu ý ở Taj Mahal

Khách sạn có rất nhiều khách sạn ngay cạnh cổng luôn nên đặt đây cho rẻ. Tôi ở khách sạn ….. ngay cạnh cổng phía Tây đi bộ chắc 50m là đến, mà ở trong luôn nên an ninh tha hồ an toàn.
Xung quanh Taj Mahal có 3 cổng vào: Cổng chính và 2 cổng 2 bên.
Anh em có thể đặt qua booking, chọn trên bản đồ dưới đây, ưng cái nào thì bấm cái đó là được.
Booking.com

Quanh Taj Mahal rất khó chịu vì lắm người bán hàng rong cứ ra chèo khéo mua đồ với giá trên trời. Lời khuyên là không bao giờ mua!
Nếu bạn muốn mua làm kỉ niệm thì vào mấy hàng cạnh cổng có bán, nhưng phải mặc cả nhiệt tình xuống 3,4 lần vào.
Như tôi mua cái tượng đền Taj Mahal bé bé giá ban đầu là 250rs, mặc cả xuống còn 100rs. Sang quán bên cạnh nó nói 100rs chưa mặc cả luôn :))

Lưu ý quan trọng khác sau khi mua vé vào thăm đền là sẽ có các chú cò mồi ra nhận là dẫn tour, rồi show thẻ do chính phủ cấp các kiểu nói là bắt buộc phải có dẫn tour mới vào được (1200rs/người) thì ĐỪNG TIN. Lừa đảo đấy, cứ kệ cm chúng nó, bơ đi vào cổng thôi. Chẳng có chuyện bắt buộc gì hết cả.


Địa điểm ăn chơi khác ngoài Taj Mahal

Thường từ Delhi đi Taj Mahal sẽ mất một ngày, sáng bạn có thể tranh thủ đi Taj Mahal và Red Fort (pháo đài đỏ) ngay cạnh Taj Mahal. Tôi viết riêng về Red Fort ở đây.


Nếu từ Agra mà về luôn thì hơi phí, nếu có thời gian hãy đi đến thành phố Varanasi – kinh đô Phật giáo của Ấn Độ, nơi các vị Phật sống đang tu hành.
Hoặc không thì cũng đến thành phố Jaipur rồi về Delhi sẽ là tiện nhất vì nhìn trên map bạn sẽ thấy là Delhi – Jaipur – Agra nối với nhau thành một tam giác đều, mà người ta nguyên nên đi cả 3 điểm này (~3 ngày là đi được).
Trên đường đi có 2 địa danh nên ghé thăm: Fatehpur Sikri và Chand Baori Stepwell.
Dở hơi một cái là để đến đây thì xe bus hay tàu điện đi không tiện lắm, nên phương tiện tốt nhất là thuê xe riêng tự lái. Giá như hồi tôi thuê vào khoảng 4000rs cho 370km và tất cả các loại phí cầu đường, đỗ xe. Hơi đắt chút nhưng đi dừng dọc đường cho thoải mái.
(có thể book xe online rất nhiều web).

Follow:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.